Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đặc biệt là những dịp lễ tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những đau khổ, khó nhọc sẽ qua đi.
Món canh khổ qua nhồi thịt là món canh không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam với ý nghĩa những cái khổ của năm cũ sẽ qua đi và năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc hơn. Món canh khổ qua (canh mướp đắng) thêm khô mực giúp nhân thơm, nước canh ngọt, vị đặc biệt hơn.
Cùng xem và học cách nấu món canh khổ qua cho mâm cỗ Tết truyền thống của gia đình bạn nhé!
Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt
- 1 kg khổ qua (mướp đắng)
- 300g thịt nạc dăm xay
- 200g cá thác lác
- 3 con khô mực nhỏ (20g)
- Hành lá
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt
- Khổ qua xẻ dọc, múc bỏ ruột, hạt, rửa sạch.
- Khô mực nướng cho vàng thơm rồi rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Thịt, cá thác lác, khô mực, 3 muỗng canh đầu hành cắt nhuyễn, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café muối, ½ muỗng café tiêu.
- Trộn đều, quết cá cho dẻo.
- Đun sôi 1,5 lít nước, thêm 1 muỗng café muối, cho khổ qua vào nấu 3 phút cho khổ qua được chín, vớt ráo.
- Cho lá hành vào nước, trụng, vớt liền. Giữ lại nước trụng khổ qua.
- Nhồi thịt cá vào khổ qua.
- Dùng hành lá cột ngang.
- Phần nước trụng khổ qua đun sôi trở lại, cho khổ qua đã dồn vào, nấu 20 phút cho mềm, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm + ½ muỗng canh đường + ½ muỗng café bột ngọt.
- Dọn canh khổ qua kèm chén nước mắm và ớt cắt khoanh nếu thích đậm đà.
Năm mới nấu canh khổ qua cầu mong một năm suôn sẻ bạn nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét