Thịt kho tàu là món ăn hấp dẫn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của người dân miền Nam. Khi nói đến thịt kho tàu mọi người thương nhớ đến những miếng thịt ba chỉ vàng óng béo ngậy mềm mềm mà đậm đà khó quên.
Vậy làm sao để nấu được một món thịt kho tàu thơm ngon hấp dẫn nhất? Hãy cùng trải nghiệm với những bước làm đơn giản sau đây nhé !
Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món như: cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải muối chua. Có lẽ vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối, tạo nên hương vị quyến rũ đến bất ngờ.
Nguyên liệu làm món thịt kho tàu
500g thịt bắp đùi (nên lựa thịt có da mỏng mới ngon và mau mềm)
10 quả trứng cút (hoặc trứng gà)
1 trái dừa tươi
Nước mắm ngon
Đường, muối, hạt tiêu
Hành củ
10 quả trứng cút (hoặc trứng gà)
1 trái dừa tươi
Nước mắm ngon
Đường, muối, hạt tiêu
Hành củ
Cách làm thịt kho tàu
Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt tiêu, hành, tỏi cho thịt thật thấm gia vị.
Đảo thịt cho thật săn lại rồi mới đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián. Để nước thịt trong và đẹp, không nên đậy nắp trong khi nấu.
Khi thịt hơi mềm cho trứng cút (trứng gà hoặc trứng vịt) luộc chín, đã bóc vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.
Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà.
Mẹo nấu ăn
Nếu thịt kho tàu để dành ăn lâu thì đừng nên bỏ thêm hành (tỏi) vào kho.
Nếu nước dừa cạn thì châm thêm nước sôi vào. Không nên kho nhiều nước dừa, nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét